Tin trong ngành

Đoàn luật sư tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội thảo triển khai thực hiện Dự án

12/18/2020 10:07:15 AM

Đoàn luật sư tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội thảo triển khai thực hiện Dự án : “Thúc đẩy tiếp cận công lý và bảo vệ quyền của người dân trong lĩnh vực lao động, việc làm và thực thi thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế”.

Đoàn luật sư tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội thảo triển khaithực hiện Dự án : “Thúc đẩy tiếp cận cônglý và bảo vệ quyền của người dân trong lĩnh vực lao động, việc làm và thực thithủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế”. 

(Hình ảnh tại Hội thảo)


Vào lúc08 giờ 00 phút ngày 08 tháng 12 năm 2020, tại phòng Hội thảo tầng 09 Khách sạnLUXE, Ban Quảng lý Dự án QBBA Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Laođộng Thương binh & xã hội và Sở Y tế tổ chức hội thảo triển khai thực hiệnDự án “Thúc đẩy tiếp cận công lý và bảo vệquyền của người dân trong lĩnh vực lao động, việc làm và thực thi thủ tục hànhchính trong lĩnh vực y tế”.

Đến dự Hội thảo có đại diệnSở Lao động - Thương binh và xã hội, ông Lê Thanh Tuân - phó Giám đốc Sở Y tế,ông Trần Hữu Dân - phó Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ,Trung tâm trợ giúp pháp lý, Hội doanh nghiệp, Đại diện lãnh đạo và Hội phụ nữ,Đoàn thanh niên của ba huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và Minh Hóa; Đại diện lãnh đạoỦy ban nhân dân và Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên của năm xã Ngân Thủy, Kim Thủy,Trường Sơn, Trọng Hóa, Hóa Sơn và một số luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh QuảngBình. Hội thảo có khoảng 60 đại biểu tham gia.

Tại Hộithảo ông Đoàn Công Kê Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Bình – Giám đốc Dự án, giớithiệu nội dung của Dự án được thực hiện trong phạm vi 12 tháng. Nội dung Dự ánnhằm: Nâng cao nhận thức; Hỗ trợ pháp lý; Tham gia khuyến nghị chính sách;. Đốitượng hưởng lợi: Phụ nữ; Trẻ em (dưới 18 tuổi); Dân tộc thiểu số; Người nghèo(cận nghèo). Tổng số người hưởng lợi: Dự kiến >1.000 người, trong đó: Ưutiên >60% lao động nữ, lao động thuộc đối tượng yếu thế/dễ tổn thương, lao độngđang làm việc trong các Doanh nghiệp. Địa bàn thực hiện: Hai xã Kim Thủy vàNgân Thủy thuộc huyệnLệ Thủy ; Xã Trường Sơn thuộc huyện Quảng Ninh; Hai xã Hóa Sơn và Trọng Hóa thuộcHuyện Minh Hóa.

(Luậtsư Đoàn Công Kê phát biểu khai mạc tại Hội thảo)

Phát biểu tham luận của đạidiện Sở Lao động - Thương binh & xã hội và Sở Y tế nêu lên thực trạng tìnhhình lao động và việc làm , thực thi thủ tục y tế tại tỉnh Quảng Bình nói chungvà 5 xã miền núi vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, những khó khăn, vướngmắc cũng như một số giải pháp cần thiết để tạo điều kiện cho người lao động làngười dân tộc thiểu số tiếp cận hưởng lợi các chính sách và pháp luật của Nhànước đang thực hiện trong lĩnh vực lao động, việc làm và thực thi thủ tục hànhchính về y tế.

          Ông Phan Nam – Trưởng Phòng Chính sách lao động –Thương Binh và xã hội cho biết, nhữngnăm qua, công tác giải quyết việc làm cho người lao động đặc biệt là lao độngnông thôn, lao động người dân tộc thiểu số nói chung ở các xã Hóa Sơn, TrọngHóa, Trường Sơn, Kim Thủy và Ngân Thủy đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuynhiên công tác giải quyết việc làm cho người lao động dân tộc thiểu số vẫn còngặp nhiều khó khăn. Nhận thức của các cấp chính quyền một số địa phương, nhấtlà cấp cơ sở chưa đầy đủ; chưa quan tâm đúng mức đến công tác đào tạo nghề,nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho lao động dân tộc thiểu số trong quátrình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thônmới tại địa phương. Bản thân người lao động dân tộc thiểu số chưa nhận thứcđúng, chưa hiểu được tầm quan trọng của việc học nghề để lập nghiệp. Qua đó,nêu một số giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giải quyết việclàm cho người lao động…

(Ông Phan Nam –Trưởng Phòng CS LĐ-TB&XH phát biểu tại Hội thảo)

Bác sĩ Võ Việt Hưng đại diện Sở Y tế phát biểu về nội dung “Bảo vệ lợiích của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế”. kiến nghị đề xuất một số vấn đềnhư sau: Tăng cường công tác tuyên truyền, đăng tải thông tin của Trung tâm tưvấn pháp luật thuộc Đoàn luật sư trên các phương tiên thông tin đại chúng đểngười dân hiểu và ứng dụng hiệu quả hoạt động tư vấn của dự án nói chung vàlĩnh vực BHYT nói riêng; Ban quản lý dự án cần phối hợp chặt chẽ với các Cơquan Sở Y tế, BHXH tỉnh để cập nhật những chế độ chính sách BHYT áp dụng tạiđịa phương đồng thời cùng thống nhất đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ khókhăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ chính sách BHYT. Tổ chức cácbuổi tọa đàm, phổ biến chính sách pháp luật, đối thoại trực tiếp đến địa bàn cơsở…

(Bác sĩ Võ Việt Hưng đại diện Sở Y tế phát biểu tại Hội thảo)

Nhằm khẳngđịnh quyết tâm cùng phối hợp triển khai dự án thực tế, hiệu quả và thành công,các đại biểu tham dự đã chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ thực hiện dự án giữaQBBA và đại diện chính quyền địa phương gồm xã Kim Thủy, Ngân Thủy, Trọng Hóa,Hóa Sơn,  Trường Sơn./.

 

(Luật sư Đoàn Công Kêđã ký kết Bản ghi nhớ phối hợp thực hiện Dự án với đại diện lãnh đạo năm xãthuộc địa bàn thực hiện Dự án)

 

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 1777

video

Lượt truy cập: 1201246 lần

Đang online: 41 người