Sở hữu trí tuệ

Vấn đề đăng ký kinh doanh và nộp thuế đối với hình thức bán hàng qua mạng

11/1/2021 3:45:51 PM

Hiện nay, việc kinh doanh và bán hàng qua mạng đang là một xu hướng bán hàng mới thu hút được nhiều người tham gia và thu lại được nhiều lợi nhuận. Và các vấn đề về thuế đối với hình thức này vẫn còn nhiều bất cập. Hiện nay pháp luật cũng đã có một số quy định về thuế đối với hình thức bán hàng qua mạng nói chung và qua Facebook nói riêng.

1. Vấn đề đăng ký kinh doanh

Theo Thông tư số: 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý Website thương mại điện tử thì đối với các trường hợp sau đây phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công thương dưới hình thức sàn giao dịch điện tử thương mại:

- Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ.

- Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ.

- Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Theo đó, hình thức bán hàng qua mạng xã hội mà không có địa điểm kinh doanh cố định thì không bắt buộc bạn phải đăng ký kinh doanh trừ những mặt hàng pháp luật cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện. 

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 37, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP thì người kinh doanh qua mạng xã hội cần phải thực hiện theo các quy định của pháp luật về trách nhiệm của mình. Cụ thể:

- Phải cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại của cá nhân kinh doanh, mã số thuế cá nhân (nếu có)… khi đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra.

- Phải cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, giá cả, dịch vụ vận chuyển khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch điện tử.

- Đảm bảo tính chính xác, trung thực nguồn gốc về thông tin sản phẩm/dịch vụ.

- Tuân thủ quy định về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quyền lợi người tiêu dùng.

- Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật

2. Về việc nộp thuế

Theo quy định của pháp luật hiện nay, với hình thức bán hàng qua mạng xã hội người bán phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế tuân thủ theo nguyên tắc Luật Quản lý thuế.

Căn cứ theo Nghị định 139/2016/NĐ- CP quy định về lệ phí môn bài thì trong trường hợp cá nhân bán hàng có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ áp dụng mức lệ phí môn bài từ 300.000đ đến 1.000.000đ. Còn đối với các cá nhân bán hàng không thường xuyên, địa điểm không cố định hoặc có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế môn bài. 

 Các cá nhân kinh doanh nói chung hay bán hàng qua mạng nói riêng có doanh thu bán hàng trên 100 triệu đồng/ năm thì đều có nghĩa vụ đăng ký, khai nộp thuế. Căn cứ vào tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân được xác định theo quy định tại phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính. Thuế này được tính theo tháng và có thể kê khai theo quý hoặc năm nhưng sẽ quyết toán theo năm. Trong trường hợp cá nhân không xác định được doanh thu thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ấn định để xác định số thuế phải nộp. Nếu như cá nhân có những hành vi như trốn thuế, không đăng ký, khai báo nộp thuế… sẽ bị xử phạt với nhiều mức độ như: cảnh cáo đến phạt tiền hoặc bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.


TT

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 6289

video

Lượt truy cập: 1201326 lần

Đang online: 53 người